Intel quyết định thay đổi hình ảnh với CPU dòng mới Alder Lake?

thong-tin-alder-lake-khong-chinh-thuc-dichvugiaminh-1

Intel quyết định thay đổi hình ảnh với việc CPU dòng mới Alder Lake sẽ sử dụng socket LGA1700. Sau một thời gian dài hơn nữa thế kỷ, một công ty đa quốc gia lớn như Intel quyết định thay đổi hình ảnh của mình trong trí tưởng tượng của khách hàng. Không chỉ là một hình ảnh mới, nó còn mang theo bên mình những công nghệ mới mà Intel đã ấp ủ trong suốt nhiều năm qua.

thong-tin-alder-lake-khong-chinh-thuc-dichvugiaminh-1
Một Intel hoàn toàn mới trong “Bình thường mới”

CPU Alder Lake LGA1700 sẽ thay đổi cả 1 quá trình lịch sử

Intel quyết định thay đổi hình ảnh với việc cho ra mắt dòng CPU Alder Lake LGA1700. Sau hành trình hơn 50 năm thành lập. Trong suốt quá trình hình thành, Intel đã tạo ra rất nhiều dòng CPU. Với nhiều kiểu thiết kế khác nhau, hình ảnh khác nhau. Nhưng người dùng chỉ biết đến Intel từ khi những con CPU Pentium Pro đời đầu ra đời.

Các dòng CPU Intel từ lúc thành lập:

Danh sách tổng hợp CPU Intel – Wikipedia

Intel-pentium-pro-dichvugiaminh
Intel Pentium Pro vào những năm 1995

Một khối với 2 mặt hình vuông, chắc chắn đó là điều mà những người dùng như mình sẽ hình dung đến mỗi khi nhắc tới Intel.

Nhưng sau cùng sau một thời gian dài duy trì thiết kế hình vuông truyền thống. Intel đã quyết định thay đổi hoàn toàn khi dần thay đổi thiết kế của mình sang kiểu thiết kế mới với khối 2 mặt chữ nhật.

thong-tin-alder-lake-khong-chinh-thuc-dichvugiaminh
Thiết kế khác biệt hoàn toàn trong mắt người dùng

Intel lần đầu làm CPU hình chữ nhật như CPU Alder Lake LGA1700?

Từ lâu Intel đã làm CPU theo kiểu hình chữ nhật. Nhưng những dòng cpu này thường là CPU dòng cao, hoặc các dòng CPU chuyên dụng, và không phổ biến với người dùng cuối. Ví dụ như CPU dòng LGA2011 hoặc LGA2066, LGA3647, hoặc một vài CPU chuyên dụng khác.

LGA3647-Broadwll-EP-dichvugiaminh
LGA3647 Broadwell-EP Broadwell-DE

Khi quan sát kỹ thiết kế của 1 số CPU LGA2011 hoặc LGA2066. Người dùng sẽ thấy được thiết kế phần mạch CPU vẫn là hình chữ nhật. Nhưng mặt IHS của CPU vẫn được thiết kế là hình vuông. Và điều này phần nào đánh lừa thị giác của người dùng là các CPU này vẫn có hình vuông.

Đánh giá những hình ảnh đầu tiên của CPU Alder Lake LGA1700

Với những thông tin và hình ảnh leak ra từ nhiều nguồn. CPU dòng mới Alder Lake sẽ sử dụng socket LGA1700. Khác rất nhiều so với các dòng CPU phổ thông trước đây. Theo như hình ảnh, thì CPU sẽ được thiết kế chữ nhật với kích thước các cạnh chênh lệch nhau khá rõ ràng. Người dùng có thể thấy rõ rãng khác biệt bằng mắt thường. Ngoài mạch CPU hình chữ nhật, mặt IHS ở socket LGA1700 cũng sẽ được thiết kế tương tự. Đây là điều cải tiến hoàn toàn mới từ Intel.

so-sanh-alder-lake-s-cormet-lake-dichvugiaminh-2
So sánh với thiết kế kiểu CPU vuông, socket LGA1700 sẽ cho CPU có nhiều khoảng không bên trong hơn

Việc thay đổi thiết kế này phần nào có thể hiểu và giải thích được. Thiết kế hình vuông cổ điển đã không còn đáp ứng được nhu cầu phát triển hiện tại của ngành công nghiệp máy tính. Việc CPU hiện tại ngày càng có nhiều nhân hơn, nhiều luồng hơn, sử dụng công nghệ cao hơn. Đặc biệt là việc thay đổi tiến trình mới đã bắt buộc Intel phải thay đổi thiết kế cổ điển của mình.

Có thể dễ dàng thấy được với tên gọi mới CPU Alder Lake LGA1700, người dùng có thể phần nào đoán được CPU dòng mới sẽ có khoảng 1700 chân pin. Và với số chân pin ngày càng nhiều hơn, việc giữ cùng kích thước với CPU dòng cũ như LGA1200 là không thể. Quá nhiều chân pin trên cùng một diện tích về mặt vật lý đã khá là khó thực hiện. Quá nhiều chân pin trên cùng một diện tích sẽ khiến CPU nóng hơn, hoạt động kém hiệu quả hơn rất nhiều.

Thiết kế mới CPU Alder Lake LGA1700 có mang theo công nghệ mới?

Việc cho ra đời một thiết kế với kích thước quá nhỏ như trước đây. Cùng với đó là tham vọng giữ nguyên thiết kế trong suốt 10 năm qua vì người dùng. 2 điều này đã tự làm chậm quá trình phát triển công nghệ của Intel so với đối thủ.

Intel-10nm-dichvugiaminh
Mô tả tiến trình 10 nm của Intel

Chính vì những giới hạn này, cùng với việc thay đổi thiết kế. Intel sẽ ngừng sử dụng tiến trình 14nm vào cuối năm 2021. Và Intel sẽ bắt đầu với tiến trình mới là 10nm. Điều đó sẽ càng thêm bằng chứng để khẳng định việc CPU Alder Lake LGA1700 sẽ sử dụng tiến trình 10nm.

Nếu như những thông tin leak là đúng sự thật. CPU Alder Lake LGA1700 sẽ mang lại sức mạnh đáng gờm hơn rất nhiều so với hiện tại. Rộng rãi hơn, thoáng mát hơn, tiến trình nhỏ hơn. Với tất cả những lợi thế đó sẽ giúp Intel có thể nhét nhiều bóng bán dẫn hơn, nhiều nhân hơn, nhiều luồng hơn trên socket mới. Thậm chí là sẽ tích hợp nhiều món khác như iVGA mạnh hơn, nhiều cache hơn,…

Những khó khăn cho bên thứ ba và đối tác bán hàng

Việc thay đổi thiết kế lần này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các công ty sản xuất tản nhiệt. VD như: Cooler Master, Deepcool, PC Cooler, v.v. Vì việc thay đổi thiết kế chân ốc, kích thước, chiều cao của mặt IHS sẽ làm cho các tản nhiệt hiện tại sẽ không lắp đặt được cho CPU Alder Lake LGA1700.

Mặt IHS Socket V0 (được cho là LGA1700) sẽ thấp hơn rất nhiều

Intel cũng nhận ra sự ảnh hưởng này. Trong hơn 10 năm qua, Intel đã tốn không ít tâm sức, chất xám để có thể cố gắng giữ kích thước CPU của mình phù hợp với thị trường.

  • Bắt đầu từ LGA1156 vào 2009
  • Sau đó là LGA1155 vào 2011
  • Tiếp theo là LGA1150 vào 2015
  • LGA1151 vào cuối 2015
  • Và cuối cùng là LGA1200 vào 2020

Những cố gắng đó của Intel là điều vô cùng đáng trân trọng. Nhưng để có thể phát triển hơn, không chỉ cho cả Intel, mà cho cả bản thân người dùng. Những khó khăn trong việc thay đổi này là hoàn toàn xứng đáng.

Biết được các khó khăn của khách hàng khi phải tìm những tản nhiệt phù hợp cho dòng CPU Alder Lake LGA1700. Gia Minh sẽ luôn trong vị trí sẵn sàng cho việc chuyển giao công nghệ mới. Khách hàng sẽ được đảm bảo luôn được trải nghiệm sản phẩm mới một cách tốt nhất.

Tản nhiệt – CPU Cooler – Dịch Vụ Gia Minh

Thiết kế mới để không bị loại bỏ

Thời kỳ hoàng kim của Intel đã bị đe dọa từ vài năm trước. Với sự xuất hiện đầy mạnh mẽ của đối thủ AMD. Ngoài ra một vài hãng thiết kế CPU cho thiết bị di động khác cũng muốn chen chân vào thị trường máy tính đầy màu mỡ này. Intel bắt buộc phải ra mắt CPU Alder Lake LGA1700. Và thay đổi lại toàn bộ thiết kế của mình để có thể đạt lại lòng tin từ khách hàng. Thay đổi không chỉ về thiết kế, mà còn phải thay đổi không ngừng về tiến trình , công nghệ phần cứng, công nghệ phần mềm, v.v.

so-sanh-alder-lake-s-cormet-lake-dichvugiaminh-3
To hơn chắc chắn là khỏe hơn rồi

Việc thay đổi thiết kế bên ngoài sẽ phần nào giúp Intel có thể thoải mái hơn trong việc thiết kế và tận dụng khoảng trống bên trong của CPU. Cũng như sẽ giúp đội ngũ thiết kế không còn chịu quá nhiều áp lực về việc giải nhiệt hiệu quả. Điều mà vài năm qua, Intel vẫn chưa làm được.

Trong tương lai ngắn, socket LGA1700 cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi thế cho Intel trong việc tăng thêm sức mạnh cho CPU của mình. Intel sẽ không cần quá lo ngại về giới hạn vật lý do thiết kế kích thước của CPU gây ra cho chính họ như trước đây.

Gia Minh sẽ thường xuyên cập nhật tin tức về Alder Lake tại trang tin tức:

Ngay khi có sản phẩm tại Việt Nam, GM sẽ cập nhật ngay trên trang sản phẩm:

CPU Intel – Dịch Vụ Gia Minh

Chúng tôi có mặt ngay sau 15 -> 20 phút để sửa máy in cho quý khách

100% khách hàng hài lòng – Bảo hành Lâu

Mọi chi tiết xin liên hệ :

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TIN HỌC CÔNG NGHỆ GIA MINH

Địa chỉ : 109/11 Lạc Long Quân , Phường 1 , Quận 11 , TP.HCM

Hotline : 08.6999.82.87 – 0937.1500.68

Dịch vụ chúng tôi làm việc tất cả các ngày trong tuần, kể cả THỨ 7 và CHỦ NHẬT , có nhận làm NGOÀI GIỜ HÀNH CHÍNH nếu khách hàng đặt lịch trước

Website : https://dichvugiaminh.com

Chat với NV tư vấn x

Chọn kênh để chúng tôi tư vấn giúp bạn